Tiếng việt Tiếng anh
  • Điện thoạiTổng đài đặt xe : 0243 886 6666

Xử lý như thế nào khi oto rơi xuống nước

11-02-2017 03:40:49 PM

Xử lý như thế nào khi oto rơi xuống nước để thoát khỏi tình huống này nhanh và bảo vệ tính mạng của mình. Đây là một trong những tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà bạn không thể lường trước được, vì vậy cần nắm rõ các bước xử lý tình huống để thực hiện kho có sự cố xảy ra.

Hãy cùng Nasco tìm hiểu những bước đó là gì nhé:

Bước 1: Chuẩn bị cho cú va cham tiếp nước.

  • Trong trường hợp này tuyệt đối giữ vững bình tĩnh nhanh chóng thực hiện các bước. Khi bạn nhận thức được chiếc đang lao xuống nước. Bạn cần ngay lập tức đặt cả hai tay lên vô-lăng theo vị trí 9-3 giờ. Tại vì sự va chạm giữa nước và xe rất có thể sẽ khiến cho túi khí bị vỡ ra và đây là vị trí tuyệt vời nhất giúp bạn hạn chế bị thương.
  • Ở vị trí cầm vô-lăng theo vị trí 10-2 giờ, khi túi khí bung ra rất nhanh tầm 0.04 s và tay bạn  sẽ bị đập vào mặt và gây thương tích.

Bước 2: Tháo dây an toàn ngay lập tức

Sau đó bạn cần nhanh chóng thoát khỏi dây an toàn, hỗ trợ người khác tháo dây an toàn đặc biệt là người già và trẻ em. Lúc này mọi người sẽ rất lo lắng đặc biệt là trẻ em vì thế bạn cần phải bình tĩnh.

Bước 3: Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Cửa ra vào không phải là là lối ra duy nhất hãy bình tĩnh. Cửa cính mở ra sẽ khiến nước tràn vào xe nhanh hơn và xe sẽ bị chìm vì vậy lựa chọn cửa sổ xe là một lựa chọn thông minh trong thời điểm này.

Đối với những chiếc xe hiện đại thì sau khi rơi xuống nước hệ thống điện vẫn có thể hoạt động thêm 3 phút nữa. Chính vì thế nếu xe của bạn là cửa sổ điện thì hãy mở cả 4 cửa kính xe để cho mọi người thoát hiểm.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy mỗi xe chỉ có thể nổi trên mặt nước từ 30s đến 2 phút, vì vậy yếu tố thời gián sẽ quyết định rất nhiều. Bạn cần nhanh chóng và hối thúc mọi người tận dụng thời gian có hạn.

Bước 4: Đập vỡ cửa sổ

Nếu không may mắn mở được cửa bằng điện thì bạn cần đập vỡ cửa kính để thoát ra ngoài. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ có trong xe như Cờ-lê, tua vít lớn, búa nhỏ...để đập cửa kính và thoát hiểm.

Tuy nhiên cần lưu ý là phần đa những oto động cơ hiện nay thì phần đầu sẽ chìm xuống trước. Vì vậy không nên đập cửa kính chắn gió, mặt khác cửa kính này thường cứng và có độ bền cao hơn.

  Vì thế không được đập kính chắn gió phía trước xe (cửa kính này rất khó vỡ vì có độ bền cao) chỉ được đập các cửa sổ hay cửa phía sau xe. Khi cửa kính vỡ thì nước sẽ tràn vào bên trong xe nhưng giúp bạn thoát ra ngoài thì cơ hội sống sẽ cao hơn.

Lưu ý việc đập cửa kính xe không phải là chuyện dễ dàng đặc biệt là khi bạn không có những vật dụng trên trong tay. Hãy dùng bằng mọi cách, những vận dụng bạn có sẵn trong tay để có thể đập vỡ cửa kính. Điểm kính dễ vỡ nhất là điểm trung tâm của cửa kính.

Bước 5: Thoát ra ngoài qua cửa sổ vỡ

Khi cửa kính mở ra bạn phải xác định là nước sẽ nhanh chóng tràn vào và bạn phải dùng hết sức bơi ra ngoài.

Nếu có trẻ em thì hãy đưa chúng lên mặt nước càng sớm càng tốt và để chúng bám vào đồ nổi hoặc có người lớn đi kèm. Chú ý trong lúc thoát hiểm nên cởi bỏ những đồ nặng trên người và dép giày.Nên nhớ đừng đạp chân, vì rất có thể bạn làm người khác bị thương và bơi lên trên mặt nước.

Bước 6: Thoát ra ngoài khi nước đã tràn hết vào xe và bơi nhanh lên phía trên.

Trong trường hợp nước đã tràn ngập toàn bộ xe, bạn cần nhanh chóng di chuyển nhanh và chính xác để bảo toàn tính mạng bởi vì nước sẽ tràn vào toàn bộ xe chỉ trong khoảng 1-2 phút.

Lúc này bạn cần vô cùng bình tĩnh, mím chặt môi để giữ hơi thở và tránh uống lo nước. Bạn hãy bơi theo hướng có ánh sáng hoặc bong bóng. Cố gắng quan sát và bám vào những vật nổi.

Bước 7: Gọi cấp cứu

Ngay sau khi lên khỏi mặt nước cần phải gọi cấp cứu chữa trị vết thương và giữ ấm cơ thể, ổn định tâm lý trẻ em.

Đây là những kĩ năng vô cùng cần thiết vì vậy hãy ghi nhớ chúng và giáo dục cho trẻ của bạn.

Tin liên quan