Tiếng việt Tiếng anh
  • Điện thoạiTổng đài đặt xe : 0243 886 6666

10 Khó khăn của người nước ngoài khi đến Việt Nam

20-02-2017 03:15:11 PM

10 khó khăn của người nước ngoài khi đến Việt Nam, nỗi băn khoăn của hàng triệu du khách  cũng như những công dân nước ngoài mong muốn sống và làm việc tại quốc gia này.

Việt Nam là một quốc gia xinh đẹp, mức chi phí sinh hoạt rẻ và con người vô cùng thân thiện. Đặc biệt hơn đây là một quốc gia hoà bình với một nền chính trị ổn định.Chính vì lẽ đó đây là điểm dừng chân tuyệt vời.

Tuy nhiên cũng cũng có rất nhiều phản hồi không tốt của người nước ngoài về đất nước và con người Việt Nam. Đó cũng chính là rào cản khiến cho người nước ngoài gặp khó khăn khi ở Việt Nam. Mốt số khó khăn mà Nasco có thể kể đến như sau:

1.Giao thông

Giao thông đang là một bài toán với người dân và chính phủ Việt Nam. Việc tham gia giao thông tại đây là nỗi ám ảnh của rất nhiều người nước ngoài.

  • Giao thông thường xuyên bị tắc nghẽn, đặc biệt là giờ cao điểm, thời gian di chuyển mấy cả vài tiếng đồng hồ.
  • Ý thức tham gia giao thông của người dân còn kém. Đa phần những nước ngoài cảm thấy rất khó chịu và sợ hãi khi thấy họ sẵn sang vượt đèn đỏ,  lấn làn…
  • Người Việt chủ yếu đi bằng xe máy, nhiều người nước ngoài cảm thấy không hề an toàn khi di chuyển bằng phương tiện này, hơn nữa nó còn là nguyên nhân gây ra tắc đường.
  • Cơ sở hạ tầng yếu kém, đặc biệt là các phương tiên công cộng. Phương tiện công cộng chưa được đầu tư và luôn trong tình trạng quá tải. Việc di chuyển từ các thành phố lớn đến các khu vực lân cận còn hạn chế.
  • Ở những vùng xa thành phố thì cơ sở hạ tầng giao thông còn khó khăn và chưa được đầu tư. Đây là cản trở không nhỏ cho người nước ngoài du lịch khám phá ở Việt Nam.

2. Ngôn ngữ

Tiếng Việt theo nhận định nhiều người nước ngoài làm một ngôn ngữ khó để học. Bởi vậy việc người nước ngoài giao tiếp được với người Việt Nam còn phải có thời gian dài. Trong khi số ít người Việt biết ngoại ngữ kể cả ngôn ngữ quốc tế như “tiếng anh”. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho du khách và những người muốn sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

3. Thời tiết.

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa mưa nhiều, mùa hạ rất nóng, còn mùa đông thì lạnh. Tuy không quá khắc nghiệt nhưng lại không dễ thích nghi, đặc biệt là thời điểm chuyển mùa rất dễ mắc bệnh. Đã có nhiều người nước ngoài sống tại Việt Nam cảm thấy không thích nghi được với thời tiết tại đây.

4. Nạn ăn xin và ăn cắp vặt

Đây là một điểm đen trong văn hoá của người Việt Nam. Mặc dù chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp để hạn chế nhưng tình trạng này vẫn đang diễn ra. Đối với người nước ngoài khi gặp phải những tình huống này cảm thấy vô cùng khó chịu. Nhiều du khách cảm thấy không hề an toàn khi đi du lịch ở Việt Nam, hoặc truyền tai nhau những câu chuyện không hề đẹp chút nào.

5. An toàn vệ sinh thực phẩm

Việt Nam có một nền ẩm thực đa dạng phong phú và hấp dẫn đối với người nước ngoài. Nhất là đồ ăn đường phố của Việt Nam đa dạng, phong phú, nhiều món ăn đặc sắc. Hơn thế nữa đồ ăn Việt không quá cay, quá ngấy như một số quốc gia Châu Á khác. Để thưởng thức được những món ăn hấp dẫn đặc biệt đó du khách phải mò mẫm các ngóc ngách, xó xỉnh lê đường. Tuy nhiên các món ăn đường phố trở nên kém hấp dẫn và xấu xí đối với người nước ngoài vì vệ sinh thực phẩm. Các hàng quán vỉa hè tràn lan và không có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan nhà nước. Tình trạng thực phẩm bẩn cũng là ác mộng của khách du lịch mà còn đối với cả quốc gia này.

6. Môi trường ô nhiễm

Việt Nam đang là một nền kinh tế công nghiệp hoá hiện đại hoá. Ở những thành phố lớn, tốc độ đô thị hoá quá nhanh dẫn đến môi trường bị tàn phá năng nề. Rác thải ở khắp nơi trên biển, đường phố, sông hồ,… Khói bụi, công nghiệp, nước thải sinh hoạt chưa được xử lý tốt.Hơn thế nữa ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn thấp nên thực sự đối với người nước ngoài đến Việt Nam đây là một khó khăn không hề nhỏ.

 7. Mua nhà ở Việt Nam

Đối với những người  có ý định làm việc lâu năm hoặc sinh sống tại Việt Nam thì việc mua nhà là một vấn đề không hề đơn giản. Bởi vì nhưng thủ tục khá phức tạp và hạn chế theo quy định của Luật pháp khi cho người nước ngoài mua nhà tại đây.

8. Thái độ phục vụ kém

Những nhà hàng khách sạn ở Viêt Nam được đánh giá rất thấp, họ thường chặt chém đối với khách nước ngoài. Đặc biệt là các cửa hàng, tuyến phố dành cho người du lịch thường xuyên có tình trang chèo kéo khách, ép mua, lừa mua với giá cao, thậm chí dọa đánh, đập máy ảnh. Điều này khiến cho người nước ngoài có cái nhìn không mấy thiện cảm về Việt Nam

9. Thủ tục hành chính

Rất nhiều người nước ngoài đến Việt Nam than phiền về các thủ tục hành chính tại Việt Nam. Đa phần nhận thấy nó khá rườm ra và mất nhiều thời gian công sức. Cụ thể như:

  • Xin giấy phép lao đông.
  • Thủ tục xin cư trú.
  • Thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh.
  • Các thủ thục khác…

Đặc biệt hơn là cách làm không minh bạch của một số cán bộ, gây khó khăn cho người nước ngoài. Tuy nhiên trong tiến trình hội nhập và phát triển, Việt Nam đang có nhiều bước chuyển mình đặc biệt là trong cải cách hành chính.

10. Cơ sở hạ tầng yếu kém

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, cơ sở hạ tầng còn yếu kém đặc biệt là nhà ở , y tế, giao thông, giáo dục. Nó còn đnag trong quá trình được đầu tư và phát triển hiện. Người nước ngoài trước khi có ý định du lịch hay công tác cũng như định cư ở Việt Nam đã luôn phải đối mặt với những vấn đề không hề đơn giản này.

Mặc dù có khá nhiều yếu điểm kể trên nhưng Việt Nam vẫn là một quốc gia đáng sống. Trong bước tiến hội nhập quốc tế,Việt Nam là một quốc gia đầy tiềm năng, tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Hơn thế nữa, đây là một quốc gia xinh đẹp được thiên nhiên vô cùng ưu đãi, con người hoà đồng và thân thiện.

Tin liên quan